FCA Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu? Cách Vận Dụng Điều Kiện FCA

FCA Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu? Cách Vận Dụng Điều Kiện FCA

Trong giao dịch xuất nhập khẩu chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với thuật ngữ incoterm, bạn sẽ gặp nhiều điều kiện giao hàng khác nhau tùy theo tính chất hàng hóa và hợp đồng mua bán giữa các bên. Trong đó FCA là điều kiện quen thuộc trong incoterm và rất được ưa chuộng.

Vậy FCA là gì trong xuất nhập khẩu? Cách vận dụng điều kiện FCA như thế nào?

Hãy cùng Gia sư xuất nhập khẩu giải đáp những thắc mắc đó thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. FCA là gì trong xuất nhập khẩu?

Đầu tiên thì FCA là điều khoản trong Incoterms, được viết tắt từ cụm từ Free Carrier được hiểu theo nghĩa là giao cho người chuyên chở. Do đó, người xuất khẩu có trách nhiệm đóng gói hàng hóa và xếp vào thiết bị vận chuyển tại các địa điểm được chỉ định như cảng, bến, nhà xe của đơn vị vận tải.

FCA được sử dụng rộng rãi trong thương mại quốc tế và được dùng phổ biến để vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, đường biển, đường hàng không hoặc kết hợp hình thức.

fca incoterm 2020

2. Chi tiết nội dung điều kiện FCA trong incoterms 2020

Trong điều khoản FCA đã quy định rõ rằng người bán có trách nhiệm giao lô hàng hóa đã được thông quan cho người mua tại địa điểm được chỉ định. Người mua có trách nhiệm tìm đơn vị vận chuyển để vận chuyển lô hàng.

Địa điểm giao hàng bao gồm cơ sở của người bán hoặc kho ngoại quan, cảng, sân bay. Người bán giao hàng và rủi ro được chuyển cho người vận chuyển đầu tiên.

3. Điều kiện giao hàng FCA – Trách nhiệm người mua và người bán

Theo các điều khoản của FCA, Người bán chịu trách nhiệm thanh toán về các chi phí cho sản xuất, kiểm tra chất lượng hàng hóa, đóng gói hàng hóa theo tiêu chuẩn và dán nhãn cho lô hàng.

Ngoài ra, người bán có trách nhiệm thu xếp việc vận chuyển hàng hóa đến cảng hoặc địa điểm do người mua chỉ định để hàng hóa được vận chuyển lên tàu và sẵn sàng để xuất đi. Do đó, nhà xuất khẩu có trách nhiệm làm thủ tục hải quan cho hàng hóa và thông quan hàng hóa.

Ngược lại, nhà nhập khẩu có trách nhiệm tìm kiếm và ký hợp đồng vận chuyển với đơn vị vận chuyển để đưa được hàng về.

»»»»» Xem thêm: REVIEW Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Tại Hà Nội TPHCM Tốt Nhất

4. Phân tích Ưu nhược điểm của điều kiện FCA incoterms 2020

Ưu điểm

– Người bán có thể nâng giá bán của hàng hóa của mình bằng chi phí phát sinh để thực hiện nghĩa vụ của họ.

– Người mua cũng biết rõ tuyến đường giao hàng nên chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển hàng hóa thực tế sẽ không bị bên bán đẩy lên quá cao.

– Trách nhiệm thông quan thuộc về người bán, vì vậy người mua cũng không phải lo lắng về vấn đề này.

Nhược điểm

– Người bán chịu nhiều rủi ro hơn trong trách nhiệm của mình.

– Người mua có trách nhiệm mua bảo hiểm cho hàng hóa và chịu rủi ro trong quá trình vận chuyển và thông quan hàng hóa thành công.

– Người mua phải cung cấp cho người bán thông tin chính xác về địa điểm giao hàng. Đồng thời, người mua phải tự thu xếp việc vận chuyển hàng hóa.

5. So sánh điều kiện FCA và FOB incoterms 2020

– FCA áp dụng được cho tất cả các phương thức vận tải. FOB chỉ áp dụng cho vận tải đường thủy hoặc đường biển.

– FCA kiểm tra hàng hóa được sẽ giao khi người bán đặt hàng vận chuyển do người mua sắp xếp. FOB kiểm tra hàng sẽ được giao sau khi người bán đã xếp hàng lên tàu được chỉ định.

– Người mua chịu trách nhiệm về phương thức vận chuyển, chi phí vận chuyển và chi phí bảo hiểm.

– Rủi ro được chuyển cho người mua khi hàng hóa được người bán sẵn sàng vận chuyển theo cả FCA và FOB.

– Cả FCA và FOB đều yêu cầu người bán sắp xếp thông quan xuất khẩu cho hàng hóa của họ.

6. Các câu hỏi về FCA

a. Khi vận chuyển hàng hhông?óa theo điều kiện FCA, người bán có nghĩa vụ cung cấp cho người mua các chứng từ vận chuyển đúng không?

Theo điều khoản của FCA, người bán phải cung cấp cho người mua chứng từ vận chuyển bằng chi phí của mình. Chỉ có hai điều kiện, FAS và FOB, và người mua mới phải có trách nhiệm lấy BL

b. Theo điều khoản của FCA của Incoterms, người bán phải mua bảo hiểm để bảo vệ quyền lợi của mình đúng hay sai?

Sai

Việc mua bảo hiểm cho hàng hóa của người bán hay không tùy thuộc vào nơi hàng hóa được vận chuyển. Ex sẽ hoạt động hoặc được gửi đến nhà vận chuyển đầu tiên do người mua chỉ định.

Về cơ bản nó phụ thuộc vào người bán, ở xưởng hay cho người chuyên chở đầu tiên do người mua chỉ định. Người mua chịu trách nhiệm mua bảo hiểm

c. Theo điều khoản của FCA, nếu người bán giao hàng tại cơ sở của người bán thì người bán có trách nhiệm bốc hàng. Vậy nếu việc giao hàng không diễn ra tại cơ sở của người bán thì người bán có trách nhiệm bốc hàng hay không.

Nếu hàng hóa được giao cho người bán tại xưởng thì người bán có nghĩa vụ bốc hàng hóa.

Nếu mặt hàng được giao đến một địa điểm khác, người bán không có trách nhiệm dỡ hàng.

Nếu địa điểm giao hàng ngoài cơ sở của người bán thì người bán sẽ không chịu chi phí bốc hàng hóa lên phương tiện vận chuyển.

d. Nếu cả hai bên không có kế hoạch chọn lan can tàu làm điểm chuyển giao rủi ro, điều kiện FCA nên được sử dụng thay điều kiện FOB là đúng hay sai?

Đúng, các điều kiện này là tương đương nhau, do đó, chỉ khác là theo điều kiện giao dịch FOB, hàng hóa phải đi qua lan can của tàu tại cảng và được vận chuyển bằng đường thủy bằng tàu truyền thống. Còn đối với FCA thì người bán sẽ không chịu trách nhiệm đối với hàng hóa một khi hàng được giao cho người mua.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về điều khoản FCA trong Incoterm mà mình muốn chia sẻ đến cho các bạn.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với công việc của bạn!

Xem thêm:  

– Những điều cần biết về Logistics ngược, logistics thu hồi (Reverse Logistics)

– Các vị trí công việc ngành xuất nhập khẩu

– Hải quan là gì? Quy trình khai báo hải quan điện tử

Quy trình thông quan hàng hóa

Rate this post

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *